Tìm hiểu về phương pháp massage Thụy Điển

Massage Thụy Điển là một liệu pháp massage mang đậm dấu ấn văn hóa khoa học Tây phương, hình thành dựa trên nền tảng của khoa học giải phẫu và sinh lý người. Điều này hầu như không có liên quan đến quan niệm của Đông y về khí, mạch, huyệt khi xây dựng nên các phương pháp massage ở các nước phương đông như Thái, Nhật, Trung, Ấn... Tuy nhiên về hình thức và động tác thực hiện lại cơ bản tương đồng.

Phương pháp massage Thụy Điển tương đồng với vật lý trị liệu, được  một nhà vật lý Thụy Điển, Per Henrik Ling (1776-1839) tại Đại học Stockholm xây dựng từ đầu thế kỉ 19. Ông  đã phát triển một hệ thống được gọi là “Thể dục y tế” trở thành một phong trào tại phương Tây được biết đến như “phong trào Thụy Điển” ở châu Âu và “Phong trào Thụy Điển trị liệu” khi giới thiệu sang Mỹ vào những năm 1858. 

Hiện nay massage Thụy Điển rất nổi tiếng và được phổ biến, đào tạo bài bản không chỉ ở phương Tây mà còn trên toàn thế giới bởi hiệu quả thư giãn tuyệt vời và khả năng giảm đau nhanh chóng rõ ràng của nó. Ngoài ra massage Thụy Điển tương đối nhẹ nhàng không gây cảm giác đau đớn và hoàn toàn dễ chịu, rất phù hợp với những trường hợp mệt mỏi yếu đuối hoặc nhạy cảm.

Căn cứ trên giải phẫu sinh lý người, các động tác của massage Thụy Điển đòi hỏi sự chính xác, ngoài việc xoa vuốt làn da thì các động tác ấn bóp miết sẽ tác động trực tiếp tới các thớ cơ, khớp để kích thích cơ thể tạo thư giãn và giảm đau. Massage Thụy Điển không day bấm dựa trên sơ đồ huyệt đạo của y học cổ truyền phương đông, mà xoa bóp day bấm theo các thớ cơ, tác động bào da và các điểm nhạy cảm trên cơ thể, các khối, bó cơ và khớp xương để kích thích hoạt động các bộ phận tren cơ thể. Massage Thụy Điển cũng kết hợp với tinh dầu thơm tác động đến hệ thân kinh giúp tinh thần trở nên nhẹ nhõm và minh mẫn.

Massage Thụy Điển yêu cầu kỹ thuật viên phải được đào tạo chuyên nghiệp, có thể phải được cấp phép hoạt động hành nghề, dụng cụ chuẩn bị chu đáo và thiết kế của giường massage chi tiết thuận lợi cho thực hành thao tác. Cụ thể như giường phải có khoét lỗ để khi người được massage nằm sấp sẽ không phải nghiêng đầu, hay khoét lỗ để phù hợp với cơ thể phụ nữ mang bầu, đàn ông béo bụng... tránh ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng hay thai nhi trong quá trình massage.

Massage Thụy Điển thường được bắt đầu bằng các động tác xoa vuốt nhẹ nhàng và thoa dầu massage lên cơ thể giúp trơn láng thuận tiện cho các động tác sau này. Tiếp theo sẽ là làm nóng cơ thể với các động tác bóp-miết-vuốt trên các thớ cơ tập trung làm giãn cơ và giải phóng các điểm căng thẳng trên cơ thể. Người được massage có thể yêu cầu kỹ thuật viên tập trung xoa bóp vào khu vực nhức mỏi để nhanh chóng giảm đau và thư giãn hơn. Thông thường, massage Thụy Điển có thể chăm sóc riêng từng bộ phận trên cơ thể như tay, chân, lưng, ngực, cổ, vai, gáy... chứ không nhất thiết là toàn thân nên người có nhu cầu rất thuận lợi trong việc yêu cầu phục vụ.

Các động tác của massage Thụy Điển tập trung tác động vào cơ và da, giúp cho lưu thông máu và giãn cơ, tạo cảm giác thư giãn nhẹ nhàng dễ chịu.

Tìm hiểu về phương pháp massage Thụy Điển

Lợi ích của massage Thụy Điển

- Thư giãn và giảm đau

- Giảm căng cơ, giảm đau mỏi cơ xương

- Tuần hoàn máu, giảm mỡ và đẹp da

- Tăng cường miễn dịch và loại bỏ độc tố trong cơ thể

Khi thực hiện động tác, cơ thể người được massage thường có y phục tối giản, chỉ cần khăn để che những bộ phận nhạy cảm, điều này thuận tiện cho việc xoa bóp với tinh dầu massage và các động tác trơn tru hơn, đem lại cảm giác thư giãn tốt hơn cho người được massage.

Massage Thụy Điển có động tác nhẹ nhàng, đơn giản nhưng cần lưu ý một số vấn đề như khi chúng ta mắc các bệnh về da, hay các bệnh về cơ, xương, dị ứng hoặc mang thai, khi đó cần được tư vấn kỹ càng để liệu trình massage đem lại hiệu quả mà tuyệt đối an toàn.

Hiện nay trên các ghế massage hiện đại đều được trang bị các phương pháp massage khác nhau, trong đó có massage Thụy Điển. Các bạn có thể đến cửa hàng bán ghế massage gần nhất để ngồi thử và trải nghiệm nhé!