Tìm hiểu về phương pháp massage Thái

Massage Thái phương pháp massage của Thái Lan, đã xuất hiện từ rất lâu đời, khoảng 2000 năm. Liệu pháp này do một bác sỹ ở Ấn Độ sáng tạo ra; ông cũng được coi là người khai sinh ra nền y học cổ truyền Thái. Vì vậy, để tỏ lòng tôn kính vị bác sỹ này, trước mỗi buổi massage ở Thái lan, những người thực hiện đều cúi lạy ông như một nghi lễ không thể thiếu.

Trải qua thời gian dài với rất nhiều biến cố, massage Thái tồn tại và lưu truyền trong dân gian bằng hình thức truyền miệng từ đời này qua đời khác. Theo tiến trình phát triển của xã hội, phương pháp này được viết trên lá cọ, rồi khắc trên đá. Hiện nay, những tài liệu quý giá này được coi là quốc bảo của Thái Lan và lưu trữ tại chùa Wat Pho tọa lạc tại Thủ đô Bangkok.

Tìm hiểu về phương pháp massage Thái

Có thể nói một cách ngắn gọn về nguyên lý tác động của massage Thái lên cơ thể con người để đạt những lợi ích về sức khỏe dựa trên sự cân bằng, hòa hợp giữa năng lượng của con người và vũ trụ. Sự tác động cơ học qua xoa bóp, bấm huyệt của phương pháp massage Thái lên các huyệt đạo chính là nhằm giải tỏa những chỗ kinh mạch bị tắc nghẽn, lấy lại cân bằng năng lượng giúp cơ thể khỏe mạnh.

Đặc trưng của massage Thái là sử dụng kết hợp các loại thảo dược để trị liệu. Loại hình này phổ biến trong y học cổ truyền của Thái từ khoảng 400 năm trở lại đây. Cách thức massage thảo dược được thực hiện với hai hình thức là dùng thảo dược nóng và thảo dược lạnh. Chúng ta có thể hiểu đơn giản thảo dược lạnh là được làm lạnh, còn thảo dược nóng được hấp hoặc đun nóng trước khi sử dụng để massage. Cả hai hình thức thảo dược nóng và lạnh đều có những công dụng rất tốt đối với sức khỏe và hiệu quả trong điều trị bệnh. Từ cốt lõi của liệu trình là nhằm điều hòa năng lượng trong cơ thể nên áp dụng hình thức kết hợp massage với thảo dược nóng hay lạnh sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, kỹ thuật viên với sự tư vấn của các bác sỹ chuyên ngành sẽ quyết định cho phù hợp.

Các loại thảo dược được sử dụng trong massage Thái là những loại rất quen thuộc, gần gũi, dễ kiếm trong tự  nhiên. Vì vậy, ai cũng có thể tự làm được cho mình những túi thảo dược để tăng hiệu quả của liệu trình massage mà không tốn nhiều công sức; Các loại thảo dược này cũng là những gia vị được sử dụng hàng ngày trong chế biến các món ăn như: củ gừng, củ nghệ, củ xả, tinh dầu bạc hà, long não…Tùy vào yêu cầu và bệnh lý của từng người cần điều trị, các chuyên viên massage được đào tạo bài bản, nhiều người là những y sỹ, dược sỹ sẽ có sự lựa chọn, tư vấn chọn dược liệu cho phù hợp và hiệu quả.

Với rất nhiều lợi ích với sức khỏe con người cùng thời gian phát triển rất lâu đời, massage Thái ngày càng khẳng định được giá trị và được lan truyền rộng khắp đến nhiều quốc gia lân cận cũng như toàn thế giới, trở thành thương hiệu đáng tự hào của đất nước Thái Lan. Ở Việt Nam, massage Thái từ lâu đã được nhiều người yêu thích và lựa chọn như một phương pháp chăm sóc sức khỏe an toàn và hiệu quả.