Những mẹo đơn giản giúp bé ngủ một mình

Bạn gặp khó khăn trong việc tập cho trẻ thói quen ngủ một mình những vẫn chưa đạt được hiệu quả? Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trẻ chỉ thực sự hình thành thói quen ngủ ổn định khi chúng đã biết đi.

Bạn nên tập cho trẻ thói quen ngủ riêng khi trẻ đã lên 6 tháng tuổi hoặc trẻ bắt đầu tập đi. Điều đó sẽ dễ dàng hơn cho cả bố mẹ khi dạy trẻ cúng như cho bé trong quá trình hình thành thói quen mới.

Dưới đây là một số những lời khuyên hữu ích cho bạn trong việc giúp trẻ hình thành thói quen ngủ một mình dễ dàng:

Những mẹo đơn giản giúp bé ngủ một mình

1. Lựa chọn địa điểm ngủ thích hợp

Bạn nên lựa chọn cho bé một địa điểm thực sự thích hợp để ngủ. Khi trẻ còn nhỏ, bạn có thể đặt bé ngủ trong nôi hoặc một chiếc giường nhỏ và khi trẻ lớn hơn 1 chút bạn có thể bắt đầu làm phòng riêng cho trẻ. Bạn cũng nên lưu ý trang trí căn phòng phù hợp với sở thích của trẻ để bé không còn gặp phải nỗi sợ khi ngủ riêng.

2. Thời điểm thích hợp để đi ngủ

Bạn nên tập cho bé việc ngủ đúng theo một khoảng thời gian định sẵn mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bé nhận thức được rằng đó là thời điểm thích hợp để đi ngủ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hát ru hoặc kể cho bé một câu chuyện trước khi đi ngủ như một tín hiệu giúp bé nhận ra giờ ngủ đã đến.

3. Mặc trang phục thoải mái trước khi đi ngủ

Việc đi ngủ có thể gặp phải trở ngại khi bé mặc quần áo quá chật hoặc ôm quá sát vào người gây ra cảm giác khó chịu. Không chỉ riêng trẻ mà đến cả người lớn cũng cần được thay trang phục thoải mái để có một giấc ngủ thật ngon. Bạn nên cho bé mặc những loại quần áo có chất vải mềm mại, khô thoàng và thấm mồ hôi tốt để bé có thể được ngủ trong điều kiện thoải mái nhất.

4. Ăn vừa đủ no trước khi đi ngủ

Một trong những nguyên nhân khiến giấc ngủ của bé bị gián đoạn là nửa đêm trẻ thức dậy vì cảm giác đói bụng. Do vậy, bạn cần đảm bảo rằng trẻ đã ăn một bữa đủ no với đầy đủ chất dinh dưỡng trước khi cho bé đi ngủ. Bạn cũng có thể cho bé uống sữa như một bữa nhẹ để giúp bé không bị đói khi ngủ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên cho bé ăn quá no vì điều này sẽ gây cản trở quá trình tiêu hóa, khiến bé bị đầy bụng và khó ngủ hơn.

5. Vệ sinh mũi của bé thật sạch

Cũng giống như người trưởng thành, nếu bé bị tắc mũi dẫn đến khó thở cũng đồng nghĩa với việc trẻ sẽ không thể có được một giấc ngủ ngon. Khi ngủ nếu trẻ có thói quen mở miệng cũng sẽ dễ dàng khiến cho vi khuẩn đến từ môi trường xâm nhập và gây rối loạn hệ hô hấp của trẻ. Do vậy, bạn nên chú ý vệ sinh vùng mũi cũng như khoang miệng của bé thật sạch để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, đồng thời giúp bé có thể có được một giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Trên đây là một số chia sẻ về Những mẹo đơn giản giúp bé ngủ một mình. Để bé ngủ riêng có rất nhiều lợi ích cho cả bé và các bậc phụ huynh. Tuy nhiên để hình thành thói quen ngủ riêng cho bé đối với nhiều bà mẹ là không hề dễ dàng. Mong rằng một số gợi ý trên đây sẽ hỗ trợ được cho mẹ và các bé trong vấn đề này. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến Massage cho bé, ghế massage, ghế massage toàn thân, ghế massage Nhật Bản... Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.