Những điều cần biết về phương pháp massage Thái

Massage được nhắc đến từ rất lâu, khoảng những năm 450 trước công nguyên  đã có những y văn ghi chép về massage.

Ngày nay massage đã trở thành một biện pháp chăm sóc sức khỏe, chăm sóc sức đẹp, phòng và chữa bệnh rất hiệu quả. Massage là một liệu pháp được ưa chuộng bởi hiệu quả khá toàn diện, phù hợp với mọi đối tượng, có thể vận dụng linh hoạt động tác thêm bớt cho phù hợp cơ địa, thể chất từng người.

Trong quá trình hình thành và phát triển, massage được chia thành nhiều trường phái, nhưng tựu chung lại vẫn là các động tác tác động trực tiếp với da, cơ, xương, khớp, các huyệt mạch... nhằm thư giãn, giảm đau, phòng và trị bệnh, làm đẹp... Mặc dù vậy, trong quá trình phát triển, lan tỏa khắp thế giới, massage hấp thu các văn hóa khác nhau, được bổ sung, hoàn thiện các kỹ thuật và động tác, từ đó xuất hiện các trường phái khác nhau với những đặc trưng riêng biệt dễ nhận thấy.

Những điều cần biết về phương pháp massage Thái

Massage Thái là một trường phái khá thú vị bởi sự liên quan giao thoa rộng giữa yoga của Ấn độ, các tinh dầu thảo dược của giới Bà la môn cũng tại Ấn độ, thiền của Phật giáo, Y học cổ truyền của Trung Quốc. 

Massage Thái được cho là khai sinh tại chùa Wat Pho, vốn là một trung tâm giáo dục đào tạo y khoa xa xưa của Thái Lan với những bức tượng thể hiện động tác yoga. Tại đây một trường đào tạo massage Thái được chính thức mở cửa từ 1962 nhằm giới thiệu, truyền bá một liệu pháp msssage riêng biệt.

Với những kết hợp như thế, Massage Thái có đặc trưng là động tác mạnh mẽ, tư thế đa dạng đem lại nhiều trải nghiệm thú vị. 

Cũng bởi đặc trưng này mà yêu cầu chuẩn bị cho liệu pháp khá cao và nghiêm ngặt. Các kỹ thuật viên phải được đào tạo bài bản, thông hiểu về cấu trúc cơ thể người, nắm vững vị trí và liên quan giữa các huyệt mạch trên cơ thể. Bên cạnh đó, Massage Thái đòi hỏi không gian thoáng và rộng, một nền đỡ vững chắc và không quá mềm; vì vậy tốt nhất nên chuẩn bị một nền nhà, hay bàn rộng có trải khăn hoặc chăn mỏng. Bản thân người được massage cũng phải có thể trạng tốt, cơ địa không có dị biệt.

Massage Thái có liệu trình khá nghiêm cẩn, trước hết phải xoa bóp nhẹ nhàng làm nóng cơ thể rồi mới tiếp tục những động tác mạnh mẽ. Người được massage phải thả lỏng cơ bắp và các khớp xương trong suốt quá trình thao tác của kỹ thuật viên.

Massage Thái với các tư thế động tác hình thành trên nền tảng của yoga giúp giãn cơ, mở các khớp xương, các huyệt đạo được day bấm từ nhẹ đến mạnh, có thể day bấm bằng ngón tay, cùi tay hay cùi chỏ, thậm chí dùng đầu gối hoặc dẫm lên người để thực hiện. Những động tác mạnh mẽ này nếu làm đúng thao tác thì đem lại những phấn khích, sảng khoái vô cùng.

Để tăng hiệu quả của massage, liệu pháp được kết hợp xoa bóp với các loại tinh dầu thảo dược tự nhiên, hay còn được gọi là thuốc Ayurveda, mang hương vị huyền bí mê hoặc của xứ xở Ấn Độ.

Như vậy ta có thể hình dung sơ lược về massage Thái với ba yếu tố cấu thành chính là: động tác trên nền tảng yoga khiến giãn cơ mở khớp xương – Bấm huyệt và kích thích theo nguyên lý đông y – Hỗ trợ bởi dược liệu là các tinh dầu thảo dược thiên nhiên.

Massage Thái hiện nay rất được ưa chuộng bởi hiệu quả rất cao và toàn diện trong việc chăm sóc sức khỏe, phòng và trị bệnh, làm đẹp v.v...

Thời gian dành cho một liệu trình massage Thái tương đối lớn, thường vào khoảng 1-2 giờ đồng hồ, có thể kéo dài đến 3 giờ đồng hồ nếu điều kiện thời gian và sức khỏe cho phép. Massage Thái tác động toàn diện các bộ phận cơ thể người, có tác dụng thư giãn, chữa bệnh lớn hơn so với một số liệu pháp massage khác.

Rất nhiều người sau khi  massage Thái đều có đánh giá tốt bởi cảm giác sảng khoái mãnh mẽ, tinh thần phấn chấn tươi vui sau khi thực hiện xong. Hiện nay Massage Thái có mặt tại các thành phố lớn với nhiều trung tâm uy tín, bạn có thể sắp xếp thời gian để trải nghiệm. Hoặc đơn giản hơn là trang bị cho bản thân và gia đình 1 chiếc ghế massage toàn thân có tích hợp sẵn các chương trình massage Thái, Hàn, Việt Nhật... để có thể sử dụng mỗi ngày.