Cách massage bấm huyệt trị đau gót chân

Đau gót chân là căn bệnh thường gặp khiến cho gót chân thường xuyên bị đau nhức, đặc biệt là khi đột ngột đứng dậy. Tuy đau gót chân không phải một căn bệnh nguy hiểm nhưng lại gây tác động lớn tới việc đi lại của người bệnh, đồng thời rất dễ bị tái phát nếu không được điều trị đúng cách và triệt để. 

Có một vài nguyên nhân dẫn đến việc đau gót chân như xương gót bị thoái hoá ở người có tuổi, viêm màng gân cơ bàn chân,... Để khắc phục tình trạng đau gót chân này, phương pháp massage bấm huyệt được phổ biến rộng rãi và dễ thực hiện nhất.

Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về một phương pháp để cái thiện chứng bệnh này.

-    Đầu tiên, ta cần xác định vị trí đau nhất trên gót chân bằng cách ấn nhẹ vào khu vực bị đau. Tiếp theo, ta sử dụng ngón cái day điểm này từ ngoài vào trong theo chiều kim đồng hồ, từ nhẹ đến mạnh dần trong khoảng 3-5 phút. 

Sau đó, tiếp tục bấm vào vị trí đau với cường độ bình thường trong 1 phút. Cuối cùng, người bệnh nhẹ nhàng day huyệt dũng tuyền – huyệt nằm ở chỗ lõm gan bàn chân thêm 1 phút nữa là hoàn thành.

-    Ngoài cách massage trên, cách bấm huyệt Phong trì cũng giúp người bệnh giảm đáng kể các cơn đau từ gót chân. Huyệt Phong trì có tác dụng lưu thông khí huyết, tăng tuần hoàn máu vì vậy khi thực hiên động tác day, bấm, massage huyệt này, máu trong cơ thể sẽ được tuần hoàn tốt hơn, giảm thiểu cảm giác tê, đau ở gót chân rõ rệt.

Cách massage bấm huyệt trị đau gót chân

-    Tuy huyệt Phong phủ có chức năng lưu thông tuần hoàn máu, tác động đến cơn đau ở gót chân nhưng chưa phải là huyệt đặc trị của chứng đau này mà thay vào đó là huyệt Túc căn – huyệt nằm cách nếp gấp cổ tay 8cm khi được đo lên. 

Huyệt này chỉ cần day bấm mỗi lần khoảng chừng 5 phút, với người bệnh nhẹ, chỉ cần bấm từ một đến hai lần là bệnh đau gót chân đã khỏi hẳn. Tuy nhiên với một số người bệnh có triệu chứng nặng hơn thì cần bấm liên tục trong thời gian ngắn các triệu chứng của bệnh sẽ giảm dần và ổn định, không gây ra các biến chứng nặng thêm.

-    Đá cuội được biết đến là một loại đá với nhiều công dụng, trong đó có giúp trị đau gót chân. Bạn hãy chọn một viên đá cuội hơi nhọn một xíu rồi đặt phần đau nhất ở gót chân vào viên đá và day từ 2 đén 3 phút mỗi chân. 

Việc thực hiện như vậy chỉ có tác dụng giúp cho người bệnh cảm thấy thoải mái hơn chứ không phải phương pháp điều trị lâu dài. Do đó, người bệnh cần kết hợp phương pháp này cùng một số cách day bóp, bấm huyệt khác để đạt hiệu quả như mong muốn.

Cuối cùng nhưng không kém phần hiệu quả đó là phương pháp massage, xoa bóp kết hợp bấm các huyệt như Thừa sơn, Tam âm giao, Giải khê và Côn lôn. Day bóp diểm đau nhất gót chân cùng mỗi huyệt một khoảng từ 2 đến 3 phút. Sau đó miết từ cẳng chân đến gót chân, xoa bóp và làm nóng gót chân trong 1 phút rồi tiếp tục day vị trí đau nhất. 

Kiên trì thực hiện theo hướng dẫn hàng ngày từ 2-3 lần, chắc chắn hiện tượng đau gót chân sẽ thuyên giảm đáng kể.